•  Hà Nội:   Ban ngày: mưa nặng hạt   Ban đêm:Trời âm u   Nhiệt độ : 27—33℃   Gió Đông Nam cấp 2     
 •  Hải Phòng:   Ban ngày: mưa nặng hạt   Ban đêm: Trời âm u   Nhiệt độ : 29—34℃  Gió Nam cấp 3 
 •  Đà Nẵng:   Ban ngày: mưa nặng hạt Ban đêm: Trơi trong sáng   Nhiệt độ : 26—36℃   Gió Đông Nam cấp 2 
 •  Hồ Chí Minh:  Ban ngày:mưa nặng hạt Ban đêm: Nhiều mây  Nhiệt độ : 27—35℃ Gió Tây Nam chuyển Nam cấp 2  
  • 美福
  • 隆安
  • 和庆
  • 华庆
Vị trí hiên tại:Trang chủ > Tin tức Việt Nam > Hoạt động chính > Nội dung văn bản

Thủy lợi cần phải thích ứng được với thiên tai bất thường

Tác giả:JIM Nguồn gốc:VIETNAMNEWS Ngày phát hành:2016-12-22
- Thiên tai bất thường gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng thủy lợi. Vì vậy, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đòi hỏi phải thay đổi để tiến tới xây dựng được một xã hội thích ứng trong phòng chống thiên tai.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng. Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Hoàng Văn Thắng cho biết điều này khi trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về định hướng xây dựng ngành thủy lợi.

Theo ông Hoàng Văn Thắng, năm 2016, lĩnh vực thủy lợi đối diện với nhiều thách thức rất lớn của thiên tai, hết rét đậm, rét hại, đến hạn hán, xâm nhập mặn rồi lũ lụt lịch sử ở miền Trung.

Thiên tai bất thường gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng thủy lợi. Từ đó, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đòi hỏi phải thay đổi về thể chế, trước mắt là xây dựng khung khổ luật pháp và điều chỉnh những hoạt động quản lý Nhà nước có liên quan.

Vậy trong năm 2017, ngành thủy lợi sẽ tập trung chỉ đạo vào những nội dung công tác nào, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Thắng: Chúng tôi sẽ tập trung cao độ trong việc hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có việc hoàn thiện Chiến lược Phòng chống thiên tai và Chiến lược Thủy lợi để trình Chính phủ.

Chúng tôi đã tổ chức nghiên cứu và nhận dạng các vấn đề định hướng phát triển thủy lợi cho các vùng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như ĐBSCL và những vùng khác trên cả nước.

Tổng cục Thủy lợi cũng đang chỉ đạo xây dựng các thể chế mới (trong đó có Luật Thủy lợi) để huy động nhân dân và khu vực tư nhân tham gia công tác xây dựng và quản lý thủy lợi. Đây là biện pháp có thể khai thác tốt hơn các công trình trong điều kiện khí hậu bất thường hiện nay.

Cùng với đó, ngành sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình, dự án trong phòng chống thiên tai trong cung cấp nước để phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp…

Mục đích hướng tới là xây dựng một xã hội thích ứng trong việc phòng chống thiên tai.

Quan điểm về “Thích nghi với thiên tai” đã được tuyên truyền đến nhân dân nhưng thực tế việc này được thực hiện như thế nào trong quan điểm chỉ đạo từ Bộ NN&PTN, thưa Thứ trưởng?

Ông Hoàng Văn Thắng: Phòng chống thiên tai cần phải thay đổi để phù hợp với thực tế. Trước đây con người tác động vào thiên nhiên chưa lớn, nên chúng tôi  chủ yếu tập trung phát triển cơ sở hạ tầng và đề ra các giải pháp ứng phó. Nhưng trong tình hình mới, bản chất của thiên tai không phải là tác động của tự nhiên theo quy luật từ trước đến nay mà còn do tác động của con người (như việc phát triển khí thải nhiều carbon, khai thác rừng quá mức…).

Chúng tôi cho rằng phải giảm được sự tác động của con người bằng việc thực hiện công tác tái cơ cấu thủy lợi và phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó sẽ không còn việc đẩy mạnh khai thác đất, khai thác rừng để phát triển nông nghiệp mà tập trung bảo vệ hệ sinh thái để giảm nhẹ thiên tai.

Hiện ngành nông nghiệp cũng đang nỗ lực phục hồi lại rừng, rừng ngập mặn để phục hồi hệ sinh thái, đồng thời tập trung quản lý khai thác, sử dụng đất, hạ tầng vùng ngập lụt một cách hợp lý.

Năm vừa qua nhiều tình huống thiên tai xảy ra đòi hỏi phải có quan điểm xây dựng kinh tế phù hợp với thổ nhưỡng. Điển hình như vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hiện đang bị biến đổi khá nhiều do xâm nhập mặn, vậy chúng ta cần tư duy thế nào để kinh tế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Thắng: Thủy lợi bây giờ phải hướng theo thích ứng. Câu chuyện tại Đồng bằng sông Cửu Long là rõ nhất. Đó là ta thích ứng thế nào với xâm nhập mặn và hạn hán.

Vấn đề này hiện vẫn có 2 luồng quan điểm. Thứ nhất là mặn đến đâu, ta làm kinh tế vùng mặn đến đó; thứ hai là ngọt hóa đất nhiễm mặn như cách đây 15-20 năm.

Tôi cho rằng nên hài hòa cả hai quan điểm này. Trước hết chúng ta không thể chống lại tự nhiên mà phải thích ứng với nó. Như vậy, cần thúc đẩy đưa cả các mô hình kinh tế nước mặn, nước lợ vào nghiên cứu và ứng dụng, bên cạnh đó là giải pháp tăng cường khả năng ứng phó.

Trung tâm phục vụ Việt Nam:Bảy châu lục đầu tư Quảng Đông ICP14014268 số
Trung tâm phục vụ Hà Nội     Add:M Floor Ha Noi Hotel Business Center, No.D8 Giang Vo Stree,Ba Dinh Dist.,Ha Noi
Tel:0084-4-37368950

Trung tâm phục vụ Đà Nẵng    
Trung tâm phục vụ TP Hồ Chí Minh    
Trung tâm phục vụ Móng Cái    
Trung tâm Điều hành Thâm Quyến Trung Quốc    


粤ICP14014268号
 • Wechat chính thức